Tâm sự của một cô giáo

TẠM DỪNG ĐẾN TRƯỜNG, KHÔNG NGỪNG VIỆC HỌC

Đã hơn một lần tôi đọc ở đâu đó câu nói" Nếu như người kĩ sư vui mừng khi nhìn thấy cây cầu mà mình vừa mới xây, người nông dân mỉm cười khi nhìn cánh đồng lúa mà mình mới gieo trồng thì người giáo viên vui sướng khi thấy học sinh của mình đang trưởng thành và lớn lên". Hơn lúc nào hết câu nói đó thật đúng với tôi và những người đồng nghiệp của tôi lúc này.

Người ta thường đứng ở một vị trí mênh mông nào đó để lặng ngắm không gian để thấy lòng mình xốn xang. Nhưng tôi hôm nay, một người chưa" buông chèo gác mái" lại ngồi đây trước màn hình máy tính để lướt phím, di chuột và cũng thấy lòng mình xốn xang như ai đó đang lặng ngắm không gian ngoài kia.

Kể từ khi con virus Corona xuất hiện trên dải đất Việt, thầy trò chúng tôi đã ' Đề trao đi - Bài gửi lại" qua lớp học của Anh Zalo. Vẫn là những công việc hàng ngày: chữa bài, nhận xét và đánh giá nhưng không hiểu sao cả cô và trò đều mong mỏi ngày trở lại trường lớp đến thế? Phải chăng chúng tôi đã quen với tiếng trống trường giục giã, quen với màu khăn tươi thắm của chiếc khăn quàng đỏ đồn dập nhịp bước mỗi sáng mai trên con đường đến trường và quen với náo nhiệt sân trường đầy nắng trên cao, ồn ào tiếng trẻ thơ dưới sân trường? Những ngày này trời vẫn xanh, mây vẫn trắng và nắng tươi vẫn dải nhẹ nơi sân trường nhưng mọi thứ vốn quen thuộc kia bỗng trở nên xa xỉ đến thế!

Đến lúc vùng Sơn Lôi - Vĩnh Phúc phải cách ly thì cô quyết định cùng trò tập trung vào việc tìm hiểu, thực hành rồi tuyên truyền đến bạn bè và cộng đồng về Covid- 19. Bằng nỗ lực của thầy và trò, với sự giúp sức đồng lòng của phụ huynh "Lớp học mùa dịch"  đã ra đời. Ở đây, thầy trò chúng tôi đã cùng nhau trải nghiệm từ 6 bước rửa tay đến kĩ thuật sử dụng khẩu trang đúng cách, rồi làm thế nào để phòng tránh CoV....?

Lớp học mùa dịch

Thế rồi con số 17 bệnh nhân dương tính với Sars - CoV- 2 đầu tiên của Hà Nội xuất hiện đã khiến chúng tôi nín thở chờ đợi tin tức hàng ngày. Nhưng cuộc sống luôn là những điều bất ngờ nối tiếp nhau. Khi một cánh cửa này đóng thì nhất định một cánh cửa khác sẽ mở ra. Đúng lúc ấy nhờ sự định hướng của Ban giám hiệu nhà trường, được sự chung tay, giúp sức tạo điều kiện của PHHS, " Lớp học không khoảng cách" của chúng tôi đã dần dần đi vào ổn định. Nói vậy không phải mọi việc đều xuôi chéo mát mái. Từ việc tìm cho được phần mềm phù hợp với tình hình thực tế đến việc thay đổi từ phương pháp, kĩ thuật dạy học hàng ngày sang trực tuyến thật chẳng đơn giản chút nào. Để có một giờ dạy không phải là cầm phấn mà là bấm chuột, thày cô giáo chúng tôi không phải chỉ thay đổi về giáo án, phương pháp mà phải đầu tư về thời gian, tâm sức và phải nỗ lực rất nhiều để các em có thể nắm được bài. Nhờ sức mạnh tuyệt vời của công nghệ mà từ các ứng dụng của phần mềm chúng tôi đã tích hợp rồi chia sẻ cho nhau để các em học sinh tích cực và chủ động hơn trong mỗi giờ học online. Giờ đây cứ mỗi sớm mai thực dậy ngoài việc tìm đọc thông tin tình hình dịch bệnh thì việc quan trọng hơn cả với chúng tôi  là thiết kế các bài giảng power point cho mỗi buổi lên lớp của mình thêm hấp dẫn và hiệu quả. Chính những ngày này tôi lại thấm hơn câu nói của Maxim Gorki: " Khi công việc là niềm vui thì cuộc sống sẽ là sự tận hưởng. Khi công việc là nghĩa vũ thì cuộc sống sẽ là một loại lao dịch."

Lớp học không khoảng cách

Với phương châm" Tạm dừng đến trường, không dừng việc học", chúng tôi - những giáo viên của trường Tiểu học Yên Mỹ II đang ngày đêm nỗ lực vượt mọi khó khăn nhằm vận dụng những phương pháp, kĩ thuật dạy học hợp lý nhất để truyền thụ kiến thức, hướng dẫn tự học cho các em học sinh trong mùa dịch. Tuy còn đó những bất cập, nhưng với sự chỉ đạo sát sao của lãnh đạo các cấp, sự chung sức đồng lòng của tập thể thày cô, phụ huynh và học sinh, chắc chắn năm học 2019 - 2020, chúng tôi sẽ hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao. Dịch bệnh rồi sẽ qua mau và những kỉ niệm về một mùa dịch đầy chia sẻ, yêu thương sẽ là động lực để chúng tôi - " những người đưa đò trên dòng sông tri thức" tiếp tục phấn đấu và cống hiến.