NGÀY HỘI GÓI BÁNH CHƯNG TRƯỜNG TIỂU HỌC THỊ TRẤN YÊN MỸ II NĂM 2019

KÍ ỨC NGỌT NGÀO KHÔNG NGỦ YÊN- NGÀY HỘI GÓI BÁNH CHƯNG TRƯỜNG TIỂU HỌC THỊ TRẤN YÊN MỸ II NĂM 2019

KÍ ỨC NGỌT NGÀO KHÔNG NGỦ YÊN.
 Có lẽ do nhịp sống của thời đại chứ chẳng phải do bố mẹ các bạn ấy toàn làm tăng ca đâu. Nhưng dù sao mình vô cùng cảm ơn các bà, các mẹ của các bạn ấy. Bởi nếu không có sự giúp đỡ của các bậc phụ huynh thì làm sao các bạn ấy biết được quy trình gói một chiếc bánh chưng thế nào. Bởi thời đại của công nghệ 4.0 đã ùa vào tận hang cùng, ngõ hẹp lẫn miền hẻo lánh hay đảo xa mênh mông. Ới một cái là các bạn ấy có ngay bánh chưng để ăn.
 Giờ đây, mình tthích nhất là không khí hào hứng, sôi nổi của những ngày chuẩn bị. Thứ vị nhất là được thấy những đôi mắt chăm chú của bọn nhỏ khi nhìn bà hướng dẫn. Lại còn lăng xăng vòng ngoài cắt lá, xúc gạo nữa chứ. Nghiễm nhiên, những khoảnh khắc ấy đã kéo mình về tuổi thơ êm đềm vào những năm tám mươi của thế kỉ trước.
Vậy là những kí ức ngọt ngào của Tết XƯA ùa về! Chợ tết, trên trời dưới hàng hóa. Toàn là nhu yếu phẩm cần thiết thôi. Xóm làng, nhà nhà đụng lợn, giã giò, rửa lá dong, nướng lá chuối.... Ngoài đồng, người người hối hả theo nước lo ruộng cấy cho xong trước tết. Chỉ có trẻ con là tưng bừng, háo hức với quần áo mới , với viên kẹo chứng chim trong hộp mứt hoặc thanh kẹo lạc mà cả năm chả mấy khi được ăn. Bên ngọn lửa ấp iu và tiếng lách tách của cây củi gộc luộc bánh chưng, bao chuyện xửa, chuyện xưa được ông kể..... Rồi cả năm đều tự tắm giặt lấy nhưng đêm ba mươi, thể nào mẹ cũng lôi lần lượt từng đứa ra để tắm rửa, kì cọ. Nước tắm được đổ ra, tra thêm vào từ cái chậu to bà đặt trên cái lùn rơm bện chặt, đặt trên nồi bánh. Trong chậu nước ấy bao giờ mẹ cũng thả một bó cây mùi già. Cho đến giờ mình vẫn không thể quên được cái mùi ngai ngái thơm thơm của chậu nước tắm đêm ba mươi ngày xưa. Bao kí ức tưởng đã ngủ yên!
 Thời cuộc bao đổi thay theo hơi thở thời đại. Nhưng dù thế nào thì TẾT XƯA thích hơn hay TẾT NAY sướng hơn là do cảm nhận của mỗi người. Không nên đem hai thời điểm đó ra so sánh. Nhưng mình biết chắc một điều: TẾT luôn là biểu tượng của sum vầy, yêu thương và sẻ chia!